Vườn thiền Nhật Bản- Kiến trúc vườn thiền Nhật Bản

Các khu vườn Nhật Bản luôn là điển hình cho những mẫu vườn tiểu cảnh đẹp. Chúng tồn tại và phát triển suốt bao nhiêu năm. Loại hình vườn Nhật Bản cũng khá đa dạng. Chúng có sự kết hợp của nhiều yếu tố tự nhiên: nước, cây, đá, cùng những sinh vật tự nhiên. Những ngôi vườn thiền Nhật Bản thường có phong cách rất riêng, nhẹ nhàng và hài hòa.

1. Vườn đá

vuon-thien-nhat-ban

Những khu vườn đá và cát đã khá quen thuộc với những người yêu thích sân vườn, đặc biệt là vườn đá Nhật Bản. Đá và cát biểu tượng núi và đất. Cát và sỏi được sếp thành những hoa văn cẩn thẩn để tượng trưng cho những dòng sông. Trong khi đó, đá sẽ là biểu tượng của những ngọn núi cao hùng vĩ. Việc phân chia thành các cụm sẽ tùy thuộc vào diện tích để quyết định số lượng. Tuy nhiên, số được chọn thường sẽ là số lẻ.

kien-truc-vuon-thien-nhat-ban

Kiến trúc vườn thiền Nhật Bản rất nhẹ nhàng và yên tĩnh. Không khí trong lành, cỏ cây và đồ vật hòa quyện vào với nhau.

Vườn Nhật Bản- Vườn rêu

vuon-thien-nhat-ban-1

Khu vườn Nhật Bản thường sử dụng rêu vì tính linh hoạt và khả năng phát triển lại của nó. Cây rêu có thể sống sót và giữ được màu xanh ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả hạn hán và giá rét. Với các khu vườn Nhật Bản thì rêu vẫn là một yếu tố quan trọng bởi họ quan niệm đây là một loại cây yên bình.

Ở trong mẫu thiết kế này, phần rêu vuông được xen kẽ với các viên đá vuông để tạo hiệu ứng như những bàn cờ tướng.

vuon-thien-nhat-ban-2

Điều kiện để cây rêu phát triển thuận lợi nhất đó là trong bóng râm và khu vực ẩm ướt. Tuy nhiên, ở những nơi có mặt trời thì chúng vẫn có thể phát triển một cách bình thường.

Kiến trúc vườn ao cá coi trong vườn Nhật Bản

vuon-thien-nhat-ban

Ao cá Koi là loại hình rất phổ biến khác trong cách thi công tiểu cảnh sân vườn tại khu vườn Nhật Bản. Chúng đại diện cho hồ hoặc biển, mang lại màu sắc và cuộc sống cho khu vườn. Hơn nữa đây còn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố phong thủy, hội tụ ngũ hành: Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ.

Cầu

vuon-thien-nhat-ban-4

Phong cách xây dựng khác cho các xây dựng vườn Nhật Bản đó là cầu. Cầu là nơi kết nối các khoảng đất khác nhau để di chuyển từ bên này qua bên khác. Thiết kế những chiếc cầu trong khu vườn Nhật Bản còn thể hiện sự gắn kết không gian giống như cách người Nhật muốn truyền tải với bên ngoài.

Tổng kết

Vườn thiền Nhật Bản hay vườn Nhật Bản là một loại hình tiểu cảnh non bộ tiêu biển và điển hình trên thế giới. Những ngôi vườn này thường mang phong cách riêng biệt mà không ở đâu có được. Vườn Nhật Bản cũng rất đa dạng với nhiều loại hình kiến trúc và phong cách khác nhau.

Một vài gợi ý cho những ai đang muốn xây dựng và thiết kế một khu vườn cho mình.

Công ty cổ phẩn Xây dựng và Thương mại Kiến Tạo Việt

Địa chỉ: Liền kề 11- Khu nhà ở thương mại Hoàng Gia, Hà Đông, Hà Nội- 0981221369

Chi nhánh 1: Số 39 Mạc Đĩnh Chi, Bắc Sơn, Kiến An, Hải Phòng- 0903221369

Chi nhánh 2: Số 32 Đường số 8, Bình An, Quận 2, Hồ Chí Minh- 0967221369

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Thực hiện: Nguyễn Thảo