Thiết kế vườn sân thượng – Hướng dẫn thiết kế theo phong thủy

Thiết kế vườn sân thượng theo phong thủy đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vườn sân thượng là vị trí cao nhất của một ngôi nhà. Bởi thế, khu vực nào có một sức ảnh hưởng rộng khắp đến toàn bộ ngôi nhà. Đồng thời ảnh hưởng tới tài vận của các thành viên trong gia đinh. Cho nên khi thiết kế vườn trên sân thượng cần phải lưu ý đến vấn đề phong thủy của khu vườn.

Hướng dẫn thiết kế vườn trên sân thượng theo phong thủy

Sân thượng chính là nơi đón được nhiều ánh nắng tự nhiên nhất của ngôi nhà. Phong thủy gọi là thịnh dương. Chính vì thế khi thiết kế tiểu cảnh vườn sân thượng cần phải bố trí nhiều khoảng râm mát để cân bằng âm dương.

Thiết kế vườn sân thượng theo phong thủy

Thiết kế tiểu cảnh vườn trên sân thượng theo phong thủy

Một số nguyên tắc cần ghi nhớ khi thiết kê vườn trên sân thượng

Tận dụng sân thượng để gia tăng diện tích sử dụng cho ngôi nhà bằng cách một nửa làm phòng thờ, phòng giật đồ. Một nửa còn lại làm sân vườn. Đó là chuyện quá đỗi bình thường trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, khi thiết kế sân vườn cho sân thượng bạn cần lưu ý vài vấn đề sau:

  • Không thiết kế khu vực phơi đồ ở phía trước bàn thờ. Đây là điều tối kỵ trong thiết kế nhà ở theo phong thủy.
  • Bàn thờ trên sân thượng cần phải được kê cao, đặt ở nơi khô ráo. Tuyệt đối không được đặt ở cạnh khu vực có rác rưởi.
  • Mặt bàn thờ đặt hướng ra ngoài không gian mở của sân thượng.
  • Nếu đặt bồn nước ở trên sân thượng cần đặt ở khu vực thuộc thổ. Đặc biệt không đặt bồn nước ở vị trí bên trên phòng thờ hay phòng ngủ.
  • Tránh đặt tiểu cảnh, hay trồng rau bên trên khu vực phòng thờ, phòng ngủ, bếp.
Thiết kế vườn cho sân thượng theo phong thủy

Thiết kế tiểu cảnh vườn trên sân thượng theo phong thủy

  • Khi đặt cột thu lôi để chống sét, tuyệt đối không nên đặt ở khu vực giũa sân thượng. Bởi đây là khu vực tượng trưng cho sơn tuổi của gia chủ và con trai trưởng trong nhà. Việc đặt cột thu lôi ở đây sẽ ảnh hưởng đến trí não của gia chủ.
  • Nếu đặt bể bơi trên sân thượng nên đặt theo hướng Đông, Tây, Đông Nam, Tây bắc, Bắc. Bể bơi cần phải đảm bảo luôn luôn được sạch sẽ. Hệ thống thoát nước của bể nước cần phải thiết kế theo thủy pháp trường sinh. Nên đặt bể bơi ở vị trí hợp phong thủy để tránh tình trạng ngập úng và gia tăng tài lộc.

Hướng dẫn thiết kế vườn trên sân thượng hợp phong thủy

Thiết kế vườn cho sân thượng theo phong thủy

Thiết kế tiểu cảnh vườn trên sân thượng theo phong thủy

Cây trồng sân thượng

Theo khoa học khi trồng cây trên sân thượng sẽ tạo thành một lớp khúc xạ ánh sáng xuống sân thượng. Từ đó làm giảm nhiệt độ của ngôi nhà, tạo không khí thoáng mát cho ngôi nhà. Về mặt phong thủy, sân thượng là nơi dương thinh, nên theo các chuyên gia tư vấn phong thủy nên trồng những cây xanh có tác dụng hút vượng khí cho ngôi nhà.

Tốt nhất nên lựa chọn những loại cây phong thủy có ý nghĩa mang đến sức khỏe và tài lộc. Hãy trồng những loại cây tán rộng để đảm bảo giữ mát cho ngôi nhà. Khi trồng cây dây leo tuyệt đối không trồng loại cây có rễ bám sâu vào tường. Bên cạnh đó khi trồng cây nên trồng ở hướng cát, tránh hướng hung.

Theo phong thủy, cây cối là mộc tinh, nên trồng ở hướng Càn là hướng Tây Bắc. Cây cối khi trồng ở hướng này sẽ có tác dụng bảo vệ cho ngôi nhà.

Thiết kế vườn cho sân thượng theo phong thủy

Thiết kế tiểu cành vườn trên sân thượng theo phong thủy

Thiết kế mái che cho sân thượng

Khi trồng cây trên sân thượng nên lắp đặt mái che để giúp che chắn ánh nắng gay gắt vào mùa hè nhắm bảo vệ cây cối. Lựa chọn tốt nhất nên sử dụng mái che được làm từ các vật liệu trong suốt. Dạng mái này vẫn đảm bảo được độ râm mát cho cây lại vẫn đảm bảo được ánh sáng để cây quang hợp.

Mái nên thiết kế sao chi góc giữa hai mái chếch nhau hơn 90 độ. Mái chỏm cầu hay mái kiểu bát úp ngược cũng được lựa chọn với ý nghĩa đùm bọc, đồng thời vẫn giữ được tài lộc trong phong thủy. Tuyệt đối không lựa chọn kiểu mái nhịn vì như thế dễ sinh sát khí.

Thiết kế vườn sân thượng theo phong thủy

Thiết kế vườn trên sân thượng theo phong thủy

Thiết kế ánh sáng cho vườn sân thượng

Vườn sân thượng cũng cần phải đảm bảo có ánh sáng tốt vào ban đêm. Chính vì thế cũng nên bố trí hệ thống ánh sáng cho khu vực này. Bởi đèn trong nhà không thể nào chiếu sáng được cho cả toàn bộ sân thượng. Việc bố trí đèn không những giúp việc dạo chơi sân thượng được tốt hơn mà còn khiến cho không gian trở nên lunh linh đẹp đẽ hơn.

Hướng dẫn chọn linh vật phong thủy cho sân thượng

  • Rồng đá: Nếu nhà bạn có sân thượng hướng ra hồ, biển hay sông, suối thì nên đặt một đôi rồng đá quay đầu về hướng đó đó để trấn át thủy. Trong trường hợp gia chủ tuổi Tuất hãy thay rồng đá bằng kỳ lân hoặc long quy để tránh bị xung khắc.
Thiết kế vườn trên sân thượng theo phong thủy

Thiết kế vườn trên sân thượng theo phong thủy

  • Chim ưng đá: Nếu từ trên sân thượng nhà bạn nhìn xuống mà tầm nhìn bị che khuất bởi những góc. Hãy đặt trên lan can một con chim ưng đầu hướng ra ngoài, hai cánh dang rộng đê tăng cường tầm nhìn cho gia chủ. Trong trường hợp gia chủ cầm tinh gà thì không nên đặt chim ưng để tránh xung khắc.
  • Rùa đồng, rùa đá: Đặt rùa đồng hoặc rùa đá trên sân thượng để hóa giải những sát khi do các vật nhọn tạo ra. Khi đặt nên đặt chúng ở tư thế đối đầu nhau để phát huy được công dụng tối đa.

Tổng hợp 20 mẫu thiết kế tiểu cảnh vườn sân thượng đẹp năm 2021

20 mẫu vườn cây trên sân thượng đẹp 20 mẫu vườn cây trên sân thượng đẹp