Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật. Thông thường khi nghĩ đến vườn cảnh thì người ta thường nghĩ đến việc bố trí cây cối với màu sắc dịu dàng nhằm tô điểm cho khoảng sân hay căn nhà, nhưng đối với người Nhật thì vườn còn được coi là một nghệ thuật cao quý và cần được bảo tồn. Bởi thế mà khu vườn của người nhật tạo ra luôn là những tuyệt tác của nghệ nhân làm vườn.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 1

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 1

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật

Nghệ thuật thiết kế tiểu cảnh vườn Nhật bản là kiểu vườn truyền thống mang những nét đặc trưng riêng. Nơi mà thiên nhiên được sắp xếp theo ý đồ nghệ thuật rõ ràng, mang tính chất đặc trưng của vũ trụ thu nhỏ. Nghệ thuật vườn cảnh Nhật Bản có nguồn gốc lâu đời được phát triển dựa trên nền tảng thần Đạo, lấy tu tâm làm nền tảng và kết hợp với loại hình vườn thiền một cách chặt chẽ ngày càng trở nên tinh tế trong cách diễn đạt cũng như thể hiện.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 2

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 2

Vườn nhật mang phong cách như vườn Trung Quốc đi sâu vào tính tượng trưng và tính thiền trong đó. Đó là một loại hình điêu khắc trên mặt đất chính vì thế mà các bậc thiền sư thường chọn làm nơi thiền tịnh và thưởng trà.

Nhìn vào một khu vườn Nhật Bản chúng ta thấy rõ sự thanh bình trầm lắng đến chống tải, nhưng điều đó lại làm con người ta tò mò hơn với loại hình vườn này, ngắm nhìn nó lâu hơn để rồi nhận ra được sự tinh tế trong cách thể hiện của loại vườn này, đồng thời nó cũng con người khơi gợi khám phá bản thân cũng như tâm hồn của chính mình.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 3

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 3

Nghệ thuật vườn cảnh Nhật được cấu thành bởi nước, đá, và thực vật bụi nhỏ. Theo các nghệ nhân làm vườn thì chi tiết tỉ lệ trong vườn được mô tả thực so với thiên nhiên, nó thể hiện lòng kính trọng của con người đối với thiên nhiên.

Những khu sân vườn tiểu cảnh phong cách thiền như là một phương cách đầy ngẫu hứng, tái tạo sự bình thường những sâu sắc về bản chất nguyên sơ của đối tượng được mô phỏng. Có nhiều loại khác nhau của khu vườn Zen như: vườn trà, vườn đi dạo, hay vườn khô, mỗi loại vườn lại mang những sắc thái đặc trưng riêng thể hiện một đạo lí của người nhật trong đó. Vườn thiền đã trở thành nét đặc trưng của nhật bản và được ứng dụng rộng rãi trên thế giới ngày nay, không chỉ ở nhật bản mà nhiều nơi khác cũng sử dụng loại hình này cho khu vườn của mình.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 4

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 4

  • Vườn khô hay còn gọi là karesansui với nghĩa đen là núi khô trên cát. Thiết kế tiểu cảnh sân vườn khô thường sử dụng đá sỏi, cát trắng để diễn tả núi biển và gợi vẻ đẹp đơn giản của vườn thiền, tính chất nổi bật của vườn này là không sử dụng thực vật sống hay những đồ vật có tính chất động để tạo nên, mà sử dụng tính tĩnh làm thay đổi không gian chiều sâu vật thể.

Nổi bật trong loại hình này chính là khu vườn khô trong ngôi đền Ryoanji ở Tokyo được tạo thành từ năm 1499, là một khu vườn lâu đời nhất theo kiểu vườn đá Zen.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 5

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 5

  • Khu vườn trà Nhật Bản cũng mang tính thiền với con đường nhỏ chạy xuyên qua vương dẫn khách từ ngoài cổng vào thẳng trà thất, con người tìm đến khu vườn này nhằm thoát tục, tận hưởng một tâm hồn tự do tự tại với thiên nhiên, tách biệt với không gian xô bồ, huyên náo bên ngoài trần tục.

Cách bố cục chi tiết vườn trà thường có hàng rào tre đan, rơm, rạ. Điều tối kị trong nghệ thuật vườn của người Nhật chính là sự đơn điệu và trùng lặp, chính vì thế mà không gian vườn luôn theo một mạch cảm xúc bất tận không điểm dừng, các chất liệu được lựa chọn tinh tế nhằm trung hòa với thiên nhiên.

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 6

Vẻ đẹp thiền trong phong cách đặc trưng vườn Nhật 6

Từng chi tiết nhỏ trong tổng thể những công trình thiet ke san vuon dep của Nhật luôn được chỉnh chu bởi bàn tay của những người nghệ nhân, nó không chỉ có tính thiền mà còn có tính thưởng ngoại trong mỗi loại hình vườn. Chính vì thế mà vườn Nhật thường mang vẻ đẹp tĩnh lặng sâu lắng. Vì thế, thiết kế sân vườn mang phong cách Nhật thường thích hợp cho những ai muốn tìm đến không gian nhẹ nhàng, điềm tĩnh mang tâm hồn con người đến với thiên nhiên.

Đặng Toản