Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn là một công việc mang tính nghệ thuật và là một quá trình tìm ra những phương án bố trí và trồng vườn một cách khoa học và có sự sáng tạo nhằm tạo nên vẻ đẹp cho cảnh quan nói chung. Chính vì thế cũng đòi hỏi người thiết kế cần có sự am hiểu về thiết kế tiểu cảnh, có kinh nghiệm, có gu thẩm mỹ tốt. Với một số nguyên tắc dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn đọc những điểm cơ bản khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn được thực hiện bởi bàn tay tài năng và khéo léo của các nhà thiết kế đã có kinh nghiệm.

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn cần lưu ý.

Đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ yếu tố ban đầu là việc xác định tỷ lệ hợp lý khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Đó không chỉ là việc phân bố các tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây mà đó là sự  tính toán một cách khoa học trên cơ sở am hiểu cùng kinh nghiệm của chuyên gia nhà vườn. Công việc đó chính là xác định tỷ lệ hợp lý giữa chiều dài, chiều rộng và chiều cao giữa chúng làm cảnh quan có chiều sâu hơn, chân thực hơn. Hay khi thiết kế một giàn cây che nắng hay nhà nghỉ giữa vườn cần độ cao của dàn cây hợp lý so với tầm vóc chiều cao, chiều rộng, chiều sâu của góc nghỉ tạo cảm giác thoải mái thư thái cho người sử dụng bởi nếu giàn cây quá thấp hoặc diện tích sân quá rộng tạo cảm giác nóng bức và khó chịu cho người sử dụng.

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.01

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn- Ảnh 01

Một điểm nữa cần quan tâm là tuân thủ tính thống nhất và toàn diện trong thiết kế. Đó là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố như chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá hay vật dụng trang trí. Chẳng hạn ý tưởng bạn muốn tạo ra một cảnh quan sân vườn, nhà vườn theo những chủ đề như cảnh quan mưa rừng nhiệt đới, cảnh quan miền quê Nam Bộ…thì các bạn nên sử dụng các loại cây trồng và các đồ trang trí có liên quan đến chủ đề đã lựa chọn. Đồng thời, tất cả các yếu tố này đều được sắp xếp theo một thể thống nhất sẽ góp phần làm nên một không gian nhà vườn đẹp, độc đáo và mang phong cách rất riêng cho chính ngôi nhà thân yêu của mình.

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.02

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn- Ảnh 02

Nguyên tắc nữa cần nhắc đến là tính cân bằng (balance) và màu sắc (color). Tính cân bằng ở đây có hai dạng mà bạn có thể sử dụng là cân bằng đối xứng và cân bằng không đối xứng. Cân bằng đối xứng là tất cả các thành phần trong thiết kế đều được chia đều, mọi thành phần đều có một phiên bản đối xứng giống nhau hoàn toàn về hình dạng, kích thước, màu sắc…Còn cân bằng không đối xứng chẳng hạn việc vận dụng các hình khối và đường dẫn khác nhau ở hai mặt của đường phân chia nhưng vẫn sử dụng đối xứng một số yếu tố và cây cối, một bên có thể uốn cong tạo cảm giác như một dòng chảy mềm mại trong khi bên kia là một đường thẳng, mạnh mẽ hoàn toàn đối lập. Chính sự đối lập tạo nên sự thú vị, bất ngờ và bắt mắt trong lối thiết kế cũng như mang lại vẻ đẹp riêng cho không gian nhà vườn, sân vườn.

Ngoài ra, yếu tố màu sắc cũng cần phải tuân thủ trong công việc thiết kế. Các gam màu sắc tươi sáng như màu đỏ, vàng và cam làm cho cảnh quan thêm sống động hơn. Các gam màu lạnh như xanh lá, xanh dương và màu phấn làm cho một đối tượng có vẻ xa hơn từ bạn và dường như thích hợp với một khu vườn nhỏ và muốn khu vườn lớn hơn so với thực tế. Còn gam màu trung tính như xám, đen, trắng nên sử dụng như màu nền hoặc kết hợp với các màu tươi sáng ở phía trước nhưng các chuyên gia nhà vườn khuyên rằng hạn chế sử dụng và làm tông màu chủ đạo.

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.03

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn- Ảnh 03

Nguyên tắc nữa cần kể đến là tính cân đối trong thiết kế tiểu cảnh đẹp  và đó là về tỷ lệ giữa các yếu tố trong một thiết kế. Tính cân đối là tương đối và có thể được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với những khu vực khác nhau trong một thiết kế cảnh quan sân vườn. Mục đích là để tạo ra sự tỷ lệ giữa ba kích thước chiều rộng, chiều dài, chiều sâu hoặc chiều cao. Nếu làm được điều này sẽ tạo nên một tổng thể hài hoà cũng làm cho khu vườn trở nên thật ấn tượng hơn bao giờ hết.

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn.04

Các nguyên tắc thiết kế tiểu cảnh sân vườn- Ảnh 04

Chỉ bằng một số chia sẻ trên đây về những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh các bạn đọc phần nào đã có được một số thông tin cốt lõi nhất trong công việc mang tính sáng tạo và khoa học nghệ thuật này. Đồng thời, để hiểu thêm thật sâu hơn thì việc cùng các chuyên gia nhà vườn chia sẻ, tư vấn cụ thể từng chi tiết cho mỗi mẫu vườn mà chủ nhà lựa chọn sẽ giúp gia chủ khám phá được nhiều điều thú vị hơn. Mọi thông tin và yêu cầu thiết kế quý khách hàng vui lòng gửi nhu cầu của mình và liên hệ trực tiếp đến công ty để nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ tận tình nhất.

Bích Ngọc