Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy

Theo văn hóa Trung Hoa “phong” tức là gió và các tác động của gió, trạng thái thời tiết. “Thủy” tức là nước, ao, hồ, sông, rạch và tác động của nó đến môi trường. Từ đó, phong thủy là cách sắp xếp mọi thứ chung quanh để tạo nên môi trường sống hài hòa âm-dương, ngũ hành. Vì thế thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy là giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa cũng như mang lại sự an lành cho gia chủ.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy mang lại an lành cho chủ nhà.

Từ quan niệm về duy tâm bố trí thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy đó là sự tổng hợp của những yếu tố bài trí như hướng sân vườn, cổng, lối đi, các loại cây xanh và các yếu tố trang trí khác để không chỉ mang lại một không gian đẹp mắt và còn giúp gia đình gặp nhiều bình an và làm ăn thuận lợi.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy - Ảnh 01

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy – Ảnh 01

Đầu tiên, chúng tôi muốn đề cập đến yếu tố âm-dương, ngũ hành để một khu vườn trở lên lý tưởng. Tức là sự tương phản giữa các hình sắc, thể chất chẳng hạn vẻ cứng mạnh, cường tráng của núi đá, non bộ tương phản với ao nước sâu lắng hay giữa sự tĩnh mịch và âm thanh của những tiếng chim hót líu lo hoặc giữa sắc đỏ, cam và lục, xanh sẫm. Đó chính là một sự kết hợp đồng điệu nhưng hài hòa màu sắc, hình dạng theo phương hướng ngũ hành tượng trưng cho 5 yếu tố như Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Các bạn có thể xem bảng tóm tắt các biểu tượng của âm dương dưới đây để lựa chọn cho khu vườn màu sắc và hình dáng của vật trang trí sao cho hài hòa và đẹp mắt.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy - Ảnh 02

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy – Ảnh 02

Về hướng sân vườn trong việc thiết kế tiểu cảnh sân vườn. Hướng vườn ở đây được hiểu là hướng chính mà chủ nhân thường xuyên đi vào vườn. Trong phong thủy, hướng vườn được xác định trùng với hướng của cung danh vọng. Nhiều khu vườn hiện nay hướng Nam được xem là hướng cát khí mang lại nhiều năng lượng cũng như sự may mắn cho chủ nhà. Nếu vườn trước nhà bạn không thể đặt theo hướng Nam thì chúng tôi gợi ý các bạn nên đặt tượng hoặc hình chim phượng hoàng để thu hút năng lượng dương này. Hoặc một giải pháp nữa là hướng Đông cũng là một hướng tối ưu để thu hút năng lượng tốt giúp gắn kết và nâng đỡ các mối quan hệ trong gia đình.

Sau khi xác đinh hướng vườn theo hướng cung danh vọng từ đó chúng ta sẽ xác định được các cung vị còn lại tương ứng với từng lĩnh vực sinh hoạt của gia đình theo bát quái đồ giản lược bên dưới đây như sau:

– Cung danh vọng là nơi lý tưởng để tiếp đón khách hoặc trồng hoa tạo sự lôi cuốn và quyến rũ.

– Cung sức khỏe là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe vì thế nên đặt suối hay vòi nước phun.

– Cung hoan hỷ là nơi vui chơi tuyệt vời và có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bè hay hồ bơi tắm lộ thiên.

– Cung sự nghiệp phù hợp đặt nhà kính hay nơi ươm cây tượng trưng cho việc nghiên cứu, phát triển các mầm sống mới.

– Cung quan hệ: thích hợp trồng các cây thâm niên, cây ăn quả

– Cung gia đạo: thích hợp làm nơi vui chơi, tiêu khiển đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

– Cung trí thức: thích hợp với việc bố trí nơi đọc sách thư giãn

– Cung tài lộc: phù hợp làm nơi cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài trời.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy - Ảnh 03

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy – Ảnh 03

Tiếp nữa là cổng đi cũng khá quan trọng trong việc bài trí. Quan niệm phong thủy cho rằng cổng vườn không nên quá rộng vì sẽ làm khí vào và ra quá nhanh, không tụ khí được. Dẫu vậy, nếu cổng hẹp quá thì khí sẽ bị quẩn lại và tạo sự tù túng. Do đó, cách bố trí hợp phong thủy nhất là các bạn nên sử dụng loại song thưa để khí được luân chuyển dễ dàng và chủ nhà chỉ nên dùng loại cổng nan kín khi bên ngoài có luồng khí độc. Đồng thời, các bạn cũng không nên trồng nhiều cây dây leo trùm lên cổng làm mất đi mỹ quan của khuôn viên khu vườn của thiết kế nhà đẹp của gia đình mình.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy - Ảnh 04

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy – Ảnh 04

Ngoài ra các yếu tố khác như lối đi cần tạo sự cuốn hút khí, hài hòa và uyển chuyển trong vườn. Cùng với đó là vật liệu nên chắc và vững trãi để đi chuyển được thuận tiện. Tiếp nữa là trồng cây xanh sao cho màu sắc hài hòa để cân bằng dòng chảy năng lượng cũng như tạo điểm nhấn cho khu vườn sinh động nhà bạn. Khách hàng có nhu cầu thiết kế sân vườn đẹp vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Bích Ngọc – Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Hà Nội : 0981.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Hải Phòng : 0967.22.1369 | Số 39 Mạc Đĩnh Chi – Bắc Sơn – Kiến An – Hải Phòng