6 Đặc trưng thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam bạn có biết?

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam mang đến một cuộc sống bình yên, giản dị. Phong cách thiết kế sân vườn này luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Để có một khung cảnh sân vườn theo phong cách làng quê đẹp đẽ, bạn cần ghi nhớ những đặc trưng cơ bản sau đây.

6 NÉT ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ SÂN VƯỜN ĐỒNG QUÊ VIỆT NAM

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn phong cách làng quê Việt Nam

Trong mỗi chúng ta, ai cũng có lòng yêu quê hương, đất nước của mình. Và khi đi xa chúng ta luôn nhớ về nơi mà chúng ta đã từng sinh ra và lớn lên. Bởi vậy, khi thiết kế nhà ở, bạn muốn có một khoảng không gian đặc biệt để nhớ về quê hương. Một khoảng sân vườn nhỏ cho ta nhớ về tuổi thơ nơi có lời ru của bà, của mẹ. Vì lẽ đó mà thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam được lựa chọn. Phong cách thiết kế với những đặc trưng cơ bản như:

Nguyên vật liệu trong thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn phong cách làng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn theo phong cách đồng quê Việt Nam không nguyên liệu sử dụng đóng vai trò quan trọng. Nguyên liệu luôn là những thứ gắn liền với đời sống thường ngày của những con người thôn quê. Đơn giản và dung dị, như: tre, gỗ, nứa, đá tổ ong, gạch đỏ…. Đây là những nguyên liệu phổ biến được ông cha ta từ ngàn đời sử dụng để xây dựng và trang trí nhà cửa. Hay sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Những hình ảnh tượng trưng cho làng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn phong cách làng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam không thể nào thiếu được bình ảnh con trâu, đống rơm, chum, vại nước, ao cá, cầu khỉ, xe bò…. Đây chính là những hình ảnh đã gắn bó sâu đậm với làng quê Việt Nam. Khi thiết kế sân vườn theo phong cách đồng quê, đừng quên đưa những hình ảnh này vào không gian nhà đẹp.

Thảm thực vật trong sân vườn làng quê Việt Nam

Sen, sung, cây khế, cây tre, cây dừa, trúc, thảm cỏ… chính là những nét rất đặc trưng của thảm thực vật đồng quê Việt. Tùy vào từng kiểu sân vườn khác nhau mà bạn lựa chọn sân vườn kiểu bắc bộ, nam bộ, trung bộ hay của người dân tộc thiểu số. Mỗi một kiểu sân vườn của từng vùng miền sẽ mang những nét đặc trưng khác nhau. Nhưng nhìn chung thì vẫn mang theo hơi thở và đậm nét văn hóa Việt.

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Hàng rào sân vườn đồng quê Việt Nam thường sử dụng cây xanh hoặc làm bằng tre. Hình ảnh sân vườn quen thuộc của làng quê Việt Nam xưa kia thường trồng cau ở trước sân nhà, phía sau chồng chuối. Bởi lẽ chuối có lá rộng sẽ ngăn cản gió lạnh mùa đồng. Còn cây cau cao sẽ không chắn gió ở trước ngôi nhà. Trong sân vườn cũng nên trồng thêm một số cây hoa hoặc cây ăn quả. Tùy theo sở thích mà trồng những loại cây phù hợp. Nhưng không nên trồng những loại cây quá lớn ở trước cửa ngôi nhà.

Thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam

Lối đi trong thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam

Khi thiết kế lối đi trong sân vườn theo phong cách làng quê Việt không nên thiết kế theo đường thẳng. Lối đi sân vườn nên thiết kế quanh co, uốn lượn vào kích thước nhỏ. Hai bên lối đi có thể trồng thêm những bụi cây, hoa để vạch rõ ranh giới lối đi. Đồng thời cũng góp phần làm đẹp cho sân vườn của người Việt.

Thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam

Tiểu cảnh sân đình trong thiết kế sân vườn phong cách làng quê

Thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam không thể nào thiếu được tiểu cảnh sân đình. Tiểu cảnh sân đình là nơi để dừng chân uống trà, trò chuyện. Sân đình nhỏ thường được làm bằng tre, nứa gỗ xung quanh trang trí cối đá, chum, vại….

Thiết kế sân vườn làng quê Việt Nam

Trên đây là một vài nét đặc trưng của thiết kế sân vườn đồng quê Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế một sân vườn theo phong cách này. Hãy ghi nhớ thật kỹ những nét đặc trưng này để có một không gian sân vườn đúng như mong muốn.