Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản

Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản – Có rất nhiều phong cách khác nhau trong thiết kế trang trí sân vườn , tùy thuộc vào thế đất, phong  cách công trình, đặc biệt quan trọng nhất vẫn là sở thích của gia chủ. Hiện nay phong  cách vườn Nhật đang là sự lựa chọn hàng đầu của các gia chủ bởi vườn Nhật Bản mang đậm phong cách thiết kế vườn Á Đông, kiểu vườn này có đặc tính tạo ra một không gian  yên bình, tĩnh lặng rất phù hợp cho việc nghỉ ngơi thư giãn.

Đặc trưng nổi bật của Thiết kế sân vườn phong cách Nhật Bản là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên được thu nhỏ lại trong một không gian nhỏ bé qua bàn tay sáng tạo khéo léo của các nghệ sĩ thiết  kế. Những khu vườn Nhật không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn mang đến những hàm ý sâu xa từ cách bài trí các loại vật liệu trong vườn như vườn Zen. Trong vườn Nhật, đất là vật liệu làm nền cho những chất liệu căn bản khác như đá, nước và cây cối. Những hình dáng khác biệt của những chất liệu thiên nhiên này kết hợp với nhau tạo nên khu vườn.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản

Sự kết hợp tuyệt vời hình thái các loài cây, địa hình với thảm cỏ, cây cầu gỗ, hồ nước, sự bố trí  những hòn đá cùng các kiến trúc vật những và con đường dạo quanh co tạo ra những điểm nhìn mới mẻ thú vị trong một không gian nhỏ. Mang đến một khu vườn tuyệt đẹp, một không gian thư giã lý tưởng.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 1

Không cần đến một diện tích vườn quá rộng, chỉ cần dành ra 1 khoảng đất nhỏ bên cạnh góc nhà của bạn rồi đặt vào đó 1 vài tảng đá, trồng thêm một vài loài cây khác nhau hay thảm cỏ, kết hợp thêm những chiếc đèn đá của người Nhật.  Sau đó dùng sự sáng tạo của mình sắp xếp, bố cục chúng lại là bạn đã có một khu vườn Nhật theo đúng ý.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 2

Trồng cây vào những chậu đá, trồng phủ lên tường và trồng vào những khe hở giật cấp kết hợp với yếu tố nước được thiết kế dạng thác dấu vào trong tường.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 3

Trong vườn Nhật, đá sỏi chính là biểu hiện cho sự linh thiêng. Các nghệ nhân đã khéo léo nhào nặn những khối đá để tạo ra nhiều hình khối đa dạng như thủy bồn, đèn đá, tường, bậc thang…

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 4

Một yếu tố quan trọng khác đá chính là nước, nước giống như linh hồn riêng thể hiện sự lung linh, huyền ảo và thuần khiết cho khu vườn. Đi kèm với đá, nước là một chất liệu thống trị trong khu vườn Nhậ. Nước và đá kết hợp mang lại linh hồn hoàn chỉnh cho khu vườ Nhật, một vòi nước đơn sơ cũng có thể thể hiện được sinh động nét lung linh, huyền ảo cho khu vườn.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 5

Nước là yếu tố quan trọng trong vườn Nhật, nhưng có một  loại hình vườn không sử dụng yếu tố nước, đó chính là vườn khô, hay còn gọi là sân vườn thiền định (Zen garden). Tổng thể khu vườn là sự xắp xếp đá, sỏi, cát thành những hình gợi nên cảm giác sông, hồ, biển cả với núi đá, những hòn đảo nhô lên.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 6

Đây là kiểu vườn có hình thái đơn giản, có vẻ bình thường nhưng giá trị của nó đòi hỏi người thưởng ngoạn phải ngồi thiền hoặc trầm tư mới dần dần thấu hiểu được những ý nghĩa sâu xa ẩn chứa trong hình dáng đơn giản.

Tiểu cảnh sân vườn phong cách Nhật bản – 7

Một số tiểu cảnh sân vườn Nhật bản chúng tôi giới thiệu đến các  bạn trên đây hi vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn khi muốn thiết kế một tiểu cảnh hay một khu vườn mang phong cách Nhật. Chúc các bạn tìm được những ý tưởng ưng ý nhất cho ngôi vườn để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn!

Thùy Dương