Tổng hợp mẫu kiến trúc đẹp- Công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam

Hiện nay, có nhiều người đồn thổi nhau rằng dịch Covid đang bùng phát gây khủng hoảng hơn bao giờ hết. Phần lớn trách nhiệm thuộc về con người vì đã tàn phá thiên nhiên trong nhiều thế kỷ nay. Trong khung cảnh như vậy, xu hướng “công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam” đã xuất hiện. Trở thành 1 trào lưu được coi là sẽ phát triển không ngừng trong tương lai.

Công trình xanh
Công trình kiến trúc xanh

Công trình xanh là gì?

Định nghĩa công trình xanh là công trình xây dựng được nhận định, xác nhận, cấp chứng chỉ của Hội đồng công trình xanh thuộc mỗi một quốc gia.

Tiêu chí đánh giá.

Những bộ tiêu chí phải xoay quanh vấn đề sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tốt, đối phó với những vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày một nghiêm trọng. Hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường và duy trì điều kiện sống tốt nhất cho con người.

Điểm qua các hệ thống chứng nhận công trình xanh.

Hoa Kỳ có hệ thống chứng nhận LEED, hệ thống GreenMark của Singapore cũng không hề thua kém. EDGE là hệ thống công trình xanh thuộc các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới.

Việt Nam với hệ thống chứng nhận do hội đồng Công trình xanh Việt Nam lập ra có tên gọi là LOTUS, tuân thủ được toàn bộ quy định của nhà nước và điều kiện khí hậu Việt Nam.

Những công trình kiến trúc xanh điển hình tại Việt Nam

1- Công trình Atlas Hotel Hoian / VTN Architects

Đây là một công trình được xem là kiến trúc xanh điển hình khi đa số những nguyên vật liệu được dùng để xây dựng dựa trên vật liệu địa phương có sẵn.

Atlas Hotel Hoian là một khách sạn độc đáo tọa lạc ngay trong khu phố cổ Hội An được thiết kế bởi Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa.

Công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam
Atlas Hotel Hoian

Mặt tiền ngôi nhà nổi trội bởi lớp ốp hoàn thiện dùng đá sa thạch của địa phương phối hợp cùng với các mảng bê tông trần.

Các ban công của công trình cũng được trồng hàng loạt cây xanh. Góp phần giữ được sự riêng tư của những vị khách trong khách sạn. Hạn chế bức xạ có hại cho sức khỏe trực tiếp của mặt trời.

Công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam 2
Atlas Hotel Hoian 2

Nhờ có cây xanh làm điểm nhấn. Những không gian cần sự riêng tư như phòng nghỉ khách sạn vẫn được đảm bảo tối ưu. Giúp người sử dụng được hòa mình cùng thiên nhiên nhiều hơn.

Các công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam 3
Atlas Hotel Hoian 3

2- Kiến trúc The HUT của 2305 studio

Sở hữu kiểu dáng thiết kế chỉ có duy nhất 1 mặt bằng và 1 cửa – cổng vào duy nhất, đây là điểm khiến cho cả công trình trở nên liền mạch với nhau, có thể thấy ngay thiết kế tiểu cảnh giữa nhà và vườn không hề có sự giới hạn nào xuất hiện.

Công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam 4
The HUT mặt tiền

Khu vườn nhỏ ngoài chức năng trồng rau để nấu ăn thì đây cũng là một “bẫy gió” có thể lấy được nhiều hơn không khí tinh khiết vào nhà.

Công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam
The HUT phía trong

3- Kiến trúc Tropical Forest của Tayone Design Studio

Đúng như tên gọi của công trình, Tropical forest được tạo ra với ý tưởng một khu rừng nhiệt đới xanh ngay giữa lòng Hà Nội vội vã và nóng bức.

Kiến trúc xanh Tropical Forest
Tropical Forest

Đây được xem là một trong những điểm đến của những người cần một không gian thoáng mát, trong lành của cây xanh để xua tan đi cái nóng và ô nhiễm tại Hà Nội.

Kiến trúc xanh Tropical Forest 2
Tropical Forest 2

4- Thiết kế An’garden Café của Le House

Đúng như tên gọi, đây là một sự kết hợp tinh tế của quán Cafe và những khu vườn nhỏ được đặt trong một không gian lớn, mở và thông thoáng.

Các công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam 9
An Coffee

Ngoài những cách trồng cây xanh trên khu đất và trong chậu đơn thuần, trong công trình này còn trồng cây trên những giá treo lơ lửng trong suốt chiều dọc không gian khiến cho công trình không hề khác một vườn treo Babilon thu nhỏ.

Kiến trúc An coffee 2
An coffee 2

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm vài mẹo nhỏ giúp sân vườn trở nên thú vị hơn

Tôi vừa tổng hợp giúp các bạn về các công trình kiến trúc xanh ở Việt Nam. Bạn thích thú với mẫu thiết kế nào hay muốn tham khảo trực tiếp những mẫu thiết kế tương tự thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Tác giả: Q.Tùng

Nguồn ảnh: Tổng hợp