Cách cho cá koi ăn đúng cách- Mật độ cho cá koi ăn

Cách cho cá koi ăn thực sự quan trọng. Với những ai tìm hiểu về loại cá này sẽ thấy được ý nghĩa của nó. Không chỉ về yếu tố phong thủy, làm đẹp cho tiểu cảnh sân vườn. Cá koi còn có ý nghĩa về mặt tâm linh khi trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Hơn thế nữa, cá Koi thực sự có giá trị về mặt kinh tế với nhiều gia đình. Do đó, việc chăm sóc cá Koi cũng được chú trọng hơn rất nhiều.

Ngoài việc thường xuyên theo dõi sức khỏe, cách cho cá koi ăn đúng cách hàng ngày cũng cần phải đảm bảo yêu cầu. Vậy cho cá koi ăn như thế nào mới được coi là đúng cách?

Cách cho cá koi ăn đúng cách

Thức ăn theo giai đoạn phát triển

Khi cho cá Koi ăn, cần căn cứ theo thời gian phát triển của chúng để chọn loại thức ăn phù hợp.  Cách chọn thức ăn cho cá dựa trên 3 giai đoạn phát triển sau:

  • Sau 3 ngày tuổi: Đây là giai đoạn mà cá mới sinh, cơ thể chưa thực sự ổn định, còn khá non nớt. Chính vì vậy mà chúng chưa cần đến nhiều thức ăn. Thời gian đầu sau khi ăn hết noãn hoàng, chúng vẫn chưa thể tự tìm được thức ăn. Thay vào đó, các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng như bo bo, lòng đỏ trứng (trứng chín) sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất. Lưu ý một điều là vào thời điểm này không cho cá ăn các loại thức ăn có sẵn trên thị trường.
  • Giai đoạn 2 tuần tuổi: Đây là giai đoạn mà cá đã bắt đầu ăn được những sinh vật nhỏ ở đáy hồ. Lăng quăng, ấu trùng, giun…Tuy nhiên, thời điểm này lượng thức ăn cần phải đáp ứng là tương đối lớn. Do vậy, người nuôi cá không nên phụ thuộc quá nhiều vào sinh vật tự có trong hồ. Nên chủ động nuôi thêm giun sán, ấu trùng để cá có thể cung cấp đủ nguồn thức ăn.
cách cho cá koi ăn đúng cách

Cá Koi 3 tuần tuổi

  • Sau một tháng: Thời điểm này cá koi gần như đã ăn được như cá trưởng thành, dù lượng thức ăn là không nhiều. Có thể cho cá ăn được các loại cám, thức ăn chế biến sẵn trên thị trường. Nguồn gốc và chất lượng có thể khác nhau nhưng thành phần chính vẫn là bột mỳ, bột gạo pha thêm một số loại chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khi cho cá ăn, vẫn phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không cho cá ăn các loại thức ăn đã bị hỏng, ẩm mốc hoặc hết hạn sử dụng. Cũng nên tránh tình trạng cho ăn quá nhiều gây thừa thức ăn nổi trên mặt nước, ảnh hưởng đến nơi sinh sống.

cách cho cá koi ăn đúng cách

Mật độ cho ăn một ngày

Có nhiều ý kiến về việc cách cho cá koi ăn bao nhiêu một ngày nên cho cá koi ăn bao nhiêu lần là hợp lý. Theo nhiều ý kiến, không nên cho cá koi ăn quá 3 lần/ ngày. Tuy nhiên, với những người thích nuôi cá cảnh, coi việc cho cá ăn là một thú vui. Họ suy nghĩ, có thể có ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần cho ăn không nhiều. Như vậy vẫn đảm bảo được sự phát triển của cá.

Mật độ 2 lần/ ngày được cho là mật độ hợp lý nhất.  Chia thời gian cho ăn vào hai buổi sáng và chiều.

Để biết lượng thức ăn như thế nào là đủ, hãy cho cá ăn từng chút một. Đặc tính của cá koi là sẽ dừng lại sau khi ăn no. Điều này sẽ giúp bạn biết được lượng thức ăn vừa đủ cho lần kế tiếp.

Cũng không nên để cá ăn quá đói như vậy sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể.

Hãy đảm bảo là thức ăn không bị thừa, nổi trên mặt nước. Vừa gây mất cảnh quan thẩm mỹ, lâu dần gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của cá koi.