Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy

Cuộc sống càng hiện đại thì con người càng mong muốn gần gũi với thiên nhiên bấy nhiên bởi đơn giản con người muốn có cảm giác nhẹ nhõm, thư thái sau những giây phút mệt nhọc. Một không gian tiểu cảnh sân vườn được bố trí khoa học và hợp lý đặc biệt là yếu tố phong thủy tốt sẽ góp phần tạo nên một cảnh quan đẹp và mang lại vượng khí tốt cho ngôi nhà.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy cho không gian đẹp

Đối với phong thủy tiểu cảnh sân vườn cây xanh, mặt nước luôn là hai yếu tố quan trọng nhất. Một sân vườn được gọi là tốt theo phong thủy thì phải có bố cục hài hòa giữa cây xanh và mặt nước. Cây xanh phát triển mạn, xinh tươi sẽ sinh khí tốt cùng với mặt nước hài hòa, bố trí hợp lý  sẽ tạo cho con người cảm giác thoải mái, thư giãn biểu hiện của sự tụ khí tốt, gia đình có tài lộc dồi dào.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 01

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 01

Ở Việt Nam các hướng Đông Bắc và hướng Bắc thường có khí lạnh thổi xuống (khí độc) nên khi trồng cây xanh các bạn trồng những cây chắn gió để ngăn khí độc. Còn các hướng như Tây Bắc và hướng Tây có nắng gắt nên trồng những loại cây có tán rộng, ở các hướng Đông Nam và hướng Nam thì có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây thấp để đón gió.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 02

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 02

Về việc bố trí sân vườn theo phong thủy thì cần tránh bố trí đâm thẳng vào cửa chính của ngôi nhà, ở trước nhà nên để cho thoáng, rộng có thể quan sát xung quanh. Trong trường hợp ở những thế đất bắt buộc phải bố trí như vậy thì có thể trông cây xanh che chắn. Khi chọn loại cây trồng nên chú ý chọn sao cho đảm bảo hài Âm Dương với màu sắc ngôi nhà như cây lá sẫm nổi bật bên nhà màu sáng, hay nhà vốn sậm màu thì nên bổ sung cây lá sáng để cân bằng lại. Trong trường hợp cây cối rậm rạp tạo nên nhiểu mảng tối thì vào ban đêm cần bổ sung đèn chiếu sáng, đèn pha sân vườn để giảm bớt âm tính của tiểu cảnh.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 03

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 03

Thêm một điểm nữa, xung quanh ao các bạn nên trồng những loại cây như thủy trúc, chuối cảnh, dừa cảnh, dương xỉ…còn trong hồ thì nên trồng hoa sung, tán lá rộng tỏa trên mặt nước sẽ giúp cho những chú các trong hồ ít chịu tác động của thời tiết do mực nước nông.  Ngoài ra đối với nhà phố hay chung cư có diện tích nhỏ, không đủ trồng cây lớn việc đặt non bộ trong nhà cũng có thể gây ẩm thấp, vì thế lời khuyên của chúng tôi nên dùng bể cá, các loại bể thủy sinh là tốt nhất.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 04

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 04

Trong phong thủy sân vườn phải kế đến việc bố trí hồ nước hay bể cá, non bộ sẽ tạo nên sự hài hòa với không gian xanh, tạo cảm giác thư thái, cảnh quan đẹp cho không gian sống. Hồ nước hay hòn non bộ được coi điểm tụ thủy và rất được ưa dùng trong thiết kế tiểu cảnh. Bởi theo quan niệm Á Đông dạng tiểu cảnh có đủ núi non, cây cối,  thác nước….không chỉ tạo điểm nhấn mà còn chính là biểu tượng vũ trụ quan thu nhỏ.

Về bố trí hồ nước chúng tôi gợi ý các bạn nên xây dựng theo những hình dạng mềm mại, mô phỏng theo tự nhiên. Hướng nước chảy nên bố trí theo hướng vào nhà như vậy sẽ có tài lộc dồi dào. Bên cạnh đó, hồ nước nên có diện tích ít nhất là 2m x 1m, sâu 0,8 đến 1,2m. Vị trí bạn chọn nên ở nơi dễ dàng ngắm cảnh từ cửa sổ, ban công hay phòng khách…cùng với đó các bạn lưu ý thay nước và làm sạch lòng hồ định kỳ 6 tháng/ lần sẽ giúp hồ sạch sẽ và đảm bảo nhu cầu sinh lý cho cá khi nuôi tại nhà.

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 05

Cách bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy- Ảnh 05

Trên đây là một số gợi ý về bố trí tiểu cảnh sân vườn theo phong thủy mà chúng tôi công ty thiết kế nhà đẹp Kiến Tạo Việt muốn chia sẻ đến các bạn đọc cùng tham khảo. Cách bài trí khéo léo, tinh tế, hợp phong thủy cùng một lưu ý nhỏ khi chủ nhà dành chút thời gian chăm sóc cho khu vườn của mình sẽ mang lại nhiều tài lộc vào nhà. Hi vọng rằng các bạn đọc đã có được một số thông tin hữu ích trong việc thiết kế không gian thiên nhiên dành cho mẫu nhà đẹp của mình. Mọi sự đóng góp hay cần tư vấn các bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Bích Ngọc– Công ty cổ phần XD&TM Kiến Tạo Việt

Văn phòng Miền Bắc : 0903.22.1369  | Số 52A – Lý Thường Kiệt, Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng Miền Nam : 0967.22.1369 | Số 5.3 – Lô G, Chung cư Bình Trưng Đông, Q.2, HCM