10 mẫu tiểu cảnh sân vườn mini – không gian nhỏ

Cuộc sống hiện đại cùng với sự bùng nổ dân số khiến chúng ta thường mơ về những khu vườn rộng rãi thênh thang. Phần lớn chúng ta đang phải sống trong một thời đại bê tông hóa. Những không gian xanh trong đô thị ngày một hiếm hoi và có nguy cơ biến mất dần. Hy vọng mang màu xanh trở lại không gian sống trở nên dữ dội hơn bao giờ hết, bất kể lớn hay nhỏ.

Sở hữu một không gian vườn xanh mát, xum xuê xung quanh ngôi nhà chắc chắn là ước mơ của mọi gia đình. Nó không chỉ cung cấp cảnh quan, bóng mát, mà còn tác động vào không gian nội thất của căn nhà. Tô điểm màu xanh đến từng ngóc ngách nhịp thở cuộc sống.

Với một diện tích đất nhỏ hẹp giữa lòng thành phố. Bạn đang băn khoăn làm sao để có thể thiết kế một khu vườn nhỏ, đẹp và ấn tượng? Một nơi mang đến khoảng lặng bình yên cho bạn và gia đình. Trong bài viết này, Tiểu cảnh sân vườn KTV sẽ mang tới cho bạn 15 thiết kế vườn nhỏ; ấn tượng, hiệu quả, dễ dàng áp dụng cho quỹ đất hạn chế.

1 – Khu vườn vintage cổ kính

Khu Vườn với vật liệu vintage
Khu Vườn với vật liệu vintage

Với một chiếc ghế băng mộc mạc cùng 2 chiếc ghế đôn nhỏ mà đã mang tới cảm giác vườn vintage Châu Âu cổ điển lãng mạn. Tất cả là nhờ sự hài hòa trong màu sắc. Cùng với đó là cách lựa chọn loại cây bóng mát có tán đẹp ở đằng sau. Không thể thiếu đi sự kết hợp với các loại cây dây leo và cỏ thấp tầng ở nền. 

2 – Cụm hoa thấp tầng

Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini
Mẫu tiểu cảnh sân vườn mini

Trông những khoảng tường sẽ mềm mại và bớt tẻ nhạt hơn khi sử dụng những cụm hoa này. Cùng với đó, việc đặt thêm 1 vài cây cảnh có chiều cao nhất định sẽ khiến tầm mắt không bị cản trở bởi bức tường đơn điệu.

3 – Bụi cây thấp tầng tô điểm cho chân tường

Bụi cây thấp tầng
Bụi cây thấp tầng

Xung quanh chân tường nhà có thể bố trí thêm các loại cây bụi tán đẹp. Xen kẽ nên là các loại cây bụi có công dụng xua đuổi côn trùng hay muỗi. Có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, và có lợi cho môi trường sống. 

4 – Tối ưu mọi không gian để tạo tiểu cảnh sân vườn nhỏ

Thiết kế tiểu cảnh vườn đứng không gian nhỏ
Thiết kế tiểu cảnh vườn đứng không gian nhỏ

Những không gian như nhà ở chung cư rất hạn chế diện tích sử dụng để làm vườn. Thường phải tận dụng tối đa mọi diện tích để bố trí thêm tiểu cảnh sân vườn nhỏ. Điển hình như vườn ban công, vườn đứng như trên hình này.

5 – Tiểu cảnh ở lối ra vào

Tiểu cảnh sân vườn mini lối ra vào
Tiểu cảnh sân vườn mini lối ra vào

Tiểu cảnh mini giả định hình ảnh một khu vườn to lớn trên một tỉ lệ nhỏ. Tiểu cảnh được bố trí ở góc lối vào là một điểm nhấn thú vị cho tiền sảnh. Khu vườn tí hon này không cần thiết phải chăm sóc nhiều. Tuy vậy giá trị nó mang lại cũng không kém khi so với một khu vườn thật.

6 – Mái che Pergola cổ điển

Chòi nghỉ Pergola lãng mạn
Chòi nghỉ Pergola lãng mạn

Không gian nghỉ nhỏ trong vườn được phân chia một cách rõ nét nhờ chòi nghỉ với dàn mái che Pergola lãng mạn. Hệ thống mái che này còn là nơi để trồng các giống cây dây leo đẹp mắt. Giúp cho khu vườn xanh mát hơn.

7 – Vườn đứng không dài dài hẹp

Vườn đứng
Vườn đứng

Một sự lựa chọn thông minh của thiết kế vườn hiện đại và tiết kiệm diện tích. Trong bối cảnh đất ngày càng chật như hiện nay. Giải pháp vườn đứng trở nên thực tế và tiện lợi hơn bao giờ hết. Điều duy nhất bạn nên cân nhắc đó là tốn kém về tiền bạc và công sức chăm sóc.

8 – Tiểu cảnh vườn đứng kết hợp gian bếp mini

Vườn trong không gian nhỏ hẹp cần được sắp xếp, phân chia cụ thể bằng ranh giới đất. Hướng và góc cũng cần rõ ràng để tránh cản lối đi lại. Nếu việc đó khiến bạn cảm thấy khó khăn? Hãy nhớ đến việc bạn có thể tận dụng không gian vườn theo chiều đứng.

Tiểu cảnh Vườn đứng mini
Vườn đứng nâng cốt nền

Không gian được tạo thành bởi 3 chiều. Tương tự, thiết kế vườn được tính toán trên 3 mảng; bình diện đứng, bình diện nền, và bình diện trần. Ở mảnh vườn này, thay vì gom tất cả bụi cây, chậu cảnh vào một góc để lấy lối đi, chủ nhà đã khéo léo nâng cốt nền của bồn cây lên cao. Do đó, lối đi qua lại và vườn vẫn được tách biệt rõ ràng nhờ sự chênh cốt. Kiến trúc đơn giản mà hấp dẫn hơn. Khiến việc bạn đang đi mà dẫm nhầm vào cây cảnh sẽ không thể xảy ra.

9 – Khu vườn nhỏ được kết hợp nhiều vật liệu tự nhiên

Vườn nhỏ với nguyên liệu tự nhiên
Vườn nhỏ với nguyên liệu tự nhiên

Khu vườn càng nhỏ thì nhìn càng phải chất. Không gian vườn này kết hợp nhiều nguyên vật liệu tự nhiên làm nền như gỗ, sỏi, đá… Xen kẽ các loại cây cảnh được tô điểm những bồn cây thấp tầng. Mang lại cảm giác lạ lẫm, đa dạng và tràn đầy tính thẩm mỹ.

Bài tương tự: Mẫu tiểu cảnh mini – Terrarium mới lạ cho căn phòng của bạn

10 – Mảng vườn kết hợp với các món đồ gỗ ngoại thất

Tiểu cảnh sân vườn không gian nhỏ
Tiểu cảnh sân vườn không gian nhỏ

Để không gian vườn không bao giờ trở thành nhàm chán. Bạn nên sắp xếp các món đồ ngoại thất như ghế ngoài trời, bàn. Sửa đổi vật liệu nền, lối đi để tạo ra các lớp, miếng, mảng rõ ràng. Mang đến hiệu quả tầm nhìn tốt.

Tiểu cảnh sân vườn vừa mang lại cho bạn tham khảo 10 mẫu thiết kế tiểu sân vườn mini – nhỏ đẹp. Bạn đã chọn được thiết kế nào phù hợp cho gia đình mình chưa? Hoặc bạn có thể xem thêm các bài viết tương tự dưới đây

Các mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp nhất 2019-2020

Tác giả: Q.Tùng

Nguồn ảnh: Sưu tầm